Cách khắc phục lỗi tăng dây curoa ở Toyota Vios

Cách khắc phục lỗi tăng dây curoa ở Toyota Vios

Tình hình là chiếc Toyota Vios 2005 của em xuất hiện tiếng kêu rít đều và mau mấy ngày qua, sau khi kiểm tra biết được đây là lỗi tăng dây curoa.

Hôm em có thấy trên mạng có người rao bán Innova 2006 giá bèo lắm nhưng sợ mua nhầm xe taxi dọn. Sau đó có người quen muốn bán xe Toyota Vios 2005 đã chạy được hơn 100.000 kilomet với giá khá ổn nên em mua luôn vì dù sao biết nguồn gốc vẫn tốt hơn. Di chuyển từ Bình Dương lên Sài Gòn hằng ngày phục vụ cho công việc thì em chỉ cần một con xe bền, ít tốn kém chi phí sửa chữa là đủ chứ không quan tâm nhiều đến ngoại hình xe. Tuy nhiên sau khi giao xe chạy được một tuần thì em nghe thấy xe phát ra tiếng kêu rít rít đều nhanh và rất mau như tiếng một vòng dây quay tròn. Mang thắc mắc này liên mạng tìm hiểu thì thấy đó là lỗi dây curoa. Nhờ tìm hiểu mà em biết được cũng có rất nhiều anh em chạy xe Innova 7 chỗ và xe 4 chỗ Vios đều thắc mắc trên các diễn dần xe ô tô thời gian vừa qua xoay quanh vấn đề lỗi tăng dây curoa như em.

Lỗi tăng dây curoa ở Toyota Vios rất dễ nhận ra qua âm thanh

Lỗi tăng dây curoa ở Toyota Vios rất dễ nhận ra qua âm thanh

Sau một hồi nghiên cứu, lướt từ diễn đàn này đến diễn đàn khác và mang xe Toyota Vios cũ ra gara để thợ kiểm tra cho chắc chắn thì em nắm được một vài thông tin cơ bản về lỗi tăng dây curoa. Anh em chạy xe có thể căn cứ vào âm thanh phát ra từ chiếc xế hộp của mình để bắt bệnh cho dễ nhé. Cách này tuy nghe có vẻ hơi thủ công nhưng anh em nào hay quan tâm đến tình hình xe thì sẽ nhận ra ngay là xe có bị gì bất ổn hay không đấy. Âm thanh rất dễ nhận ra bởi đặc trưng âm thanh của cao su vật liệu làm dây curoa cạ vào bề mặt kim loại.

Dây curoa bị đứt thì không sửa chữa

Dây curoa bị đứt thì không sửa chữa

Khi đã xác định được âm thanh đến từ đâu anh em có thể thử lại xem có chắc chắn lỗi đến từ dây curoa hay không bằng cách phun nước vào làm sạch dây curoa. Sau đó cho nổ máy động cơ, nếu như không còn tiếng kêu nữa thì lỗi chính xác là nằm ở đây và dây curoa đã bị hỏng. Còn khi khởi động máy động cơ còn nguội tiếng rít xuất hiện đến khi máy nóng lên tiếng rít mất đi là do dây curoa bị chùn hoặc cao su đã bị chai cứng.

Nên có lịch kiểm tra dây curoa định kỳ cho xe Toyota Vios

Nên có lịch kiểm tra dây curoa định kỳ cho xe Toyota Vios

Chắc ăn nhất là sau khi đã xác định được lỗi anh em mang xe Toyota Vios của mình ra gara để được kiểm tra thay mới hoặc căng dây curoa. Vì khi thực hiện tại nhà anh em không biết chắc được độ căng như nào là thích hợp, không khéo lại làm cho ổ bi nhanh mòn lại còn tốn kém tiền thay thế phụ tùng hơn. Anh con bác nhà em cũng mới mua Toyota Hilux cũ cũng có hiện tượng tương tự. Em cũng có chia sẻ với ổng ai ngờ cũng đúng bệnh đó luôn. Nên kiểm tra định kỳ để biết thay mới hoặc tăng dây khi chùn, buông lỏng bớt khi xiết quá chặt đúng lúc giúp tăng tuổi thọ xe.