Tinh dầu ô tô

Không chỉ giúp khử mùi, mang đến làn hương thơm mát, tinh dầu ô tô còn có khả năng tạo ra các tác động tích cực đến tâm lý và sinh lý. Đây có lẽ là lý do vì sao tinh dầu ô tô đang ngày càng được nhiều người yêu thích, lựa chọn và sử dụng.

1. Tinh dầu ô tô là gì?

Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa những hợp chất thơm với đặc tính dễ bay hơi. Tinh dầu thường được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơn nước từ các bộ phận của một số loài thực vật như lá cây, thân, hoa, rễ, vỏ cây…

Tinh dầu không chỉ lan toả mùi hương trong không khí mà còn có khả năng tác động nhất định đến hệ thần kinh và hệ hô hấp của con người. Tinh dầu được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

⚠ Tạo hương thơm mát

⚠ Khử mùi khó chịu

⚠ Kích thích hệ thần kinh, tạo nên một số tác động tích cực như: mang đến cảm giác thoải mái, tăng cường sự tập trung, giảm đau, dễ dàng đi vào giấc ngủ…

⚠ Hỗ trợ phòng chống các loại bệnh tật

Ứng dụng của tinh dầu ngày càng phổ biến rộng rãi như tinh dầu phòng tắm, tinh dầu phòng ngủ, tinh dầu phòng bếp, tinh dầu nhà vệ sinh, tinh dầu phòng làm việc, tinh dầu nhà hàng – quán ăn… Trong đó, đặc biệt có cả tinh dầu cho xe ô tô.

Tinh dầu ô tô là loại tinh dầu được sản xuất dành riêng để sử dụng trong không gian nội thất ô tô. Loại tinh dầu này có những đặc điểm chung của tinh dầu.

Tinh dầu ô tô sở hữu nhiều công dụng khác nhau, nhằm hướng đến mang lại cho người dùng các trải nghiệm tốt nhất, cũng như cải thiện những vấn đề về mùi khó chịu xuất hiện trong nội thất ô tô.

2. Công dụng của tinh dầu ô tô

Tinh dầu ô tô có rất nhiều loại, nhiều hương thơm. Mỗi loại, mỗi mùi hương sẽ có một hoặc nhiều công dụng. Trong đó, những công dụng nổi bật nhất của tinh dầu cho xe hơi có thể kể đến:

⚠ Tăng sự tập trung tỉnh táo khi lái xe

⚠ Tăng sinh lực, giúp giữ bình tĩnh

⚠ Giảm cảm giác mệt mỏi

⚠ Giảm tình trạng say xe, nhức mỏi

⚠ Mang đến không khí thơm mát, trong lành

⚠ Khử mùi xe ô tô – khử các mùi hôi khó chịu trong ô tô


3. Các loại tinh dầu ô tô

Có nhiều cách phân loại tinh dầu ô tô, trong đó:

mui-ten-1 Phân loại theo hình thức có:

Tinh dầu treo xe ô tô: Loại tinh dầu này thường chứa trong các lọ nhỏ, dùng để treo trong ô tô. Lọ tinh dầu được thiết kế có khả năng tự toả mùi hương.

⚠ Tinh dầu để xe ô tô: Có thiết kế tương tự tinh dầu treo xe ô tô, tinh dầu để xe ô tô cũng được chưa trong lọ nhỏ, thường đặt trên taplo xe, có khả năng tự toả mùi hương.

⚠ Tinh dầu dùng cho các loại máy khuếch tán (máy khử mùi, máy xông…): Loại tinh dầu này được dùng cho các loại máy khuếch tán, máy xông… Những loại máy này sẽ giúp khuếch tán tinh dầu lan toả khắp không gian xe. So với loại tinh dầu treo ô tô hoặc để trên taplo, thì việc sử dụng tinh dầu dùng với máy hỗ trợ khuếch tán sẽ tạo mùi thơm hơn, mang đến tác dụng rõ ràng và hiệu quả hơn.

mui-ten-1 Phân loại theo phương pháp điều chế:

⚠ Tinh dầu ô tô nguyên chất: Là loại tinh dầu tinh khiết, chiết xuất từ 100% thực vật tự nhiên, không pha trộn thêm bất kỳ thành phần hoá học nào khác. Loại tinh dầu này sở hữu các công dụng hiệu quả nhất, và hầu như không gây tác dụng phụ cho người dùng.

⚠ Tinh dầu ô tô không nguyên chất: Là loại tinh dầu được tạo thành từ hỗn hợp tinh dầu nguyên chất và một số thành phần hoá học.

⚠ Tinh dầu ô tô hương tổng hợp: Là loại sản phẩm có mùi hương như tinh dầu nguyên chất nhưng lại được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp các thành phần hoá học. Loại tinh dầu này có ưu điểm giá thành khá rẻ, nhưng công dụng không bằng tinh dầu nguyên chất, nhất là có thể gây tác dụng phụ cho người dùng.

mui-ten-1 Phân loại theo hương thơm:

Về phân loại theo hương thơm, tinh dầu thơm cho ô tô có rất nhiều loại với đa dạng và phong phú các mùi hương khác nhau như:

⚠ Các loại hạt và trái cây có hương: cafe, bưởi, quýt, chanh…

⚠ Thảo mộc có hương: bạc hà, quế, lá trà, lá chanh, khuynh diệp, hương thảo…

⚠ Cây gỗ có hương: gỗ tuyết tùng, gỗ hồng mộc, cây phong lữ…


4. Sử dụng tinh dầu ô tô có nguy hiểm đối với sức khoẻ không?

Như đã nói ở phần trên, tinh dầu ô tô mang đến nhiều lợi ích cho người dùng ô tô. Tinh dầu không chỉ khử mùi, tạo hương thơm, mà còn có khả năng tăng tập trung, giảm cảm giác mệt mỏi…

Các sản phẩm tinh dầu đến từ những thương hiệu uy tín thường được kiểm tra chặt chẽ, thử nghiệm lâm sàng trước khi sản xuất và tung ra thị trường nên đảm bảo không gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ dù sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm tinh dầu dùng cho xe hơi đến từ những thương hiệu uy tín, trên thị trường hiện nay vẫn có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, trà trộn khiến người dùng khó thể phân biệt.

Nếu chọn nhầm và sử dụng các loại sản phẩm này rất có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chính bạn cùng những người thân yêu.

5. Bí quyết chọn mua tinh dầu ô tô chất lượng

Một số bí quyết chọn mua tinh dầu xe hơi chất lượng:

⚠ Ưu tiên chọn tinh dầu nguyên chất: Vì những sản phẩm tinh dầu ô tô nguyên chất được chiết xuất 100% từ các loại trái cây, thảo mộc, cây gỗ… tự nhiên nên không chỉ mang đến hương thơm tự nhiên, mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ. Đặc biệt, loại tinh dầu này hầu như không gây tác dụng phụ, dị ứng, kích ứng… cũng như không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài.

⚠ Tuyệt đối không chọn tinh dầu nước hoa ô tô không có thương hiệu, không có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Nên tránh tuyệt đối chọn các sản phẩm tinh dầu không có nhãn mác, không có thông tin về thương hiệu, thành phần, nguồn gốc xuất xứ… Thay vào đó, nên ưu tiên chọn mua các sản phẩm tinh dầu của các thương hiệu nổi tiếng, được bán tại các cơ sở, địa chỉ uy tín.

6. Cách chọn loại mùi hương tinh dầu phù hợp

Việc chọn lựa mùi hương rất quan trọng, nhất là khi chọn mùi hương tinh dầu ô tô. Vì mỗi loại mùi hương sẽ có tác dụng khác nhau. Và không phải loại mùi hương nào cũng phù hợp để sử dụng trong ô tô.

Một số loại mùi hương tinh dầu thơm ô tô tốt cho sức khoẻ:

⚠ Tăng sự tập trung – tinh dầu hương chanh, bạc hà, quế…

⚠ Khử mùi ô tô – tinh dầu hương bạc hà, lá trà, khuynh diệp, cafe, quế…

⚠ Giảm cảm giác mệt mỏi, say xe – tinh dầu hương gừng, quýt, cam, bạc hà…

⚠ Giúp bình tĩnh, tỉnh táo – tinh dầu hương cây phòng lữ, quýt, gỗ hồng mộc…

⚠ Giúp tăng sinh lực – tinh dầu hương gỗ tuyết tùng, húng quế, khuynh diệp, bưởi, sả…

mui-ten-1 Lưu ý: Tuyệt đối tránh chọn các loại tinh dầu có mùi hương: cafe, vani, tinh dầu dứa… Bởi những mùi hương này là hóa chất tổng hợp không phải là tinh dầu. Trên thế giới chưa điều chết được tinh dầu cafe, vani hay là dứa.

7. Cách sử dụng tinh dầu ô tô

Có rất nhiều cách sử dụng tinh dầu trên xe hơi:

mui-ten-1 Tinh dầu treo hay để trong ô tô:

Với loại sản phẩm tinh dầu này, bạn không cần quá bận tâm về vấn đề cách sử dụng, bởi cách dùng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua sản phẩm về, mở hộp rồi treo trên ô tô với dạng lọ tinh dầu treo, hoặc để trên taplo với dạng tinh dầu để xe ô tô.

Hương thơm trong tinh dầu sẽ tự lan toả. Tuy nhiên, mức độ lan toả mùi hương của dòng sản phẩm tinh dầu này khá nhẹ. Đôi khi bạn sẽ không cảm nhận được mùi hương.

mui-ten-1 Tinh dầu dạng lọ nguyên chất

⚠ Với dòng sản phẩm tinh dầu này, bạn có thể nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào một chiếc khăn tay và ngửi khi có nhu cầu. Một cách khác là nhỏ vài giọt vào tờ khăn giấy, rồi đặt trên taplo xe. Hơi ấm của xe từ taplo sẽ giúp hương thơm tinh dầu lan toả khắp nội thất xe.

⚠ Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng vì một số sản phẩm tinh dầu có thể khiến hỏng phần nhựa của taplo. Ngoài ra, một số người còn thường nhỏ tinh dầu lên thảm trải sàn ô tô. Song, cách này không đem lại hiệu quả nhiều.

⚠ Với tinh dầu ô tô dạng lọ nguyên chất, cách lý tưởng nhất để phát huy tối đa công dụng của tinh dầu là sử dụng các loại máy hỗ trợ khuếch tán tinh dầu như máy khuếch tán tinh dầu ô tô, máy xông tinh dầu ô tô, đèn xông tinh dầu…

⚠ Tính tiện lợi cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội, hiện nay, rất nhiều người dùng ô tô thường có xu hướng lựa chọn máy khuếch tán, máy xông, đèn xông… hơn so với việc sử dụng lọ tinh dầu treo hay tinh dầu để taplo như trước kia.

8. Máy khuếch tán tinh dầu ô tô là gì?

Máy khuếch tán, máy xông, đèn xông tinh dầu ô tô là những thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để đặt trong các không gian ô tô, các loại máy này có công dụng:

⚠ Khuếnh tán, giúp hương thơm tinh dầu lan toả nhanh và đều khắp không gian ô tô

⚠ Kiểm soát lượng tinh dầu sử dụng, giúp tiết kiệm tinh dầu


9. Máy khuếch tán tinh dầu ô tô

Là loại máy sử dụng công nghệ sóng âm để tạo nên những rung động mạnh có tần số đạt 12 đến 24 triệu lần/phút. Công nghệ này giúp mùi hương tinh dầu lan toả đều và trong phạm vi rộng từ 25 đến 30m2.

Ưu điểm: Phạm vi khuếch tán rộng, thời gian khởi động nhanh, tính tiện lợi cao, dễ dàng sử dụng.