Có nên mua bọc vô lăng ô tô ?

Bọc vô lăng thật sự có vai trò gì? Và có nên sử dụng bọc vô lăng không? Không chỉ các thắc mắc này, mà tất cả những câu hỏi liên quan đến phụ kiện bọc vô lăng ô tô, sẽ được bật mí và giải đáp ngay sau đây.

1. Bọc vô lăng là gì?

Vô lăng là phần tay lái trên xe ô tô. Đây được xem là một trong các bộ phận quan trọng nhất của ô tô. Vô lăng đóng vai trò như một “trung tâm điều khiển”. Bởi các sự chuyển hướng của xe như qua trái, qua phải, đi thẳng, quẹo, quay đầu, lùi… đều được điều khiển thông qua vô lăng.

Bên cạnh tầm quan trọng đặc biệt, vô lăng cũng là một bộ phận trong nội thất ô tô chịu nhiều sự tác động từ bên ngoài nhất. Do đó, vô lăng luôn cần được sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ đặc biệt.

Bọc vô lăng là một phụ kiện có chức năng bao bọc vô lăng, nhằm bảo vệ vô lăng, hạn chế sự ảnh hưởng của yếu tố từ bên ngoài. Đồng thời, phụ kiện này còn có công dụng trang trí, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và sự sang trọng cho vô lăng nói riêng và nội thất ô tô nói chung. Nhưng quan trọng hơn cả, công dụng chính của bọc vô lăng là hỗ trợ người lái xe điều khiển và làm chủ vô lăng một cách dễ dàng nhất.

2, Đặc điểm thiết kế của bọc vô lăng

Bọc vô lăng có những đặc điểm thiết kế sau:

⚠ Cấu tạo: Thường có từ hai lớp trở lên.

⚠ Vật liệu: Lớp ngoài cùng đa phần được làm từ các loại da thật hay da tổng hợp. Lớp bên trong làm bằng cao su, silicon

⚠ Thiết kế: Vỏ bọc vô lăng ô tô không thiết kế trơn láng, mà tất cả đều được thiết kế với đường nét, chi tiết nhằm tạo độ bám, độ ma sát lớn như: đường xoắn, đường kẻ sọc, đường răng cưa, đường ziczac, hoạ tiết sọc caro, hoạ tiết gai, hoạ tiết châm bi…

3, Vai trò của bọc vô lăng ô tô

mui-ten-1 Tạo cảm giác vừa tay cầm lái

Bọc vô lăng có công dụng tạo cảm giác vừa tay cầm lái. Theo đó, khi sử dụng bọc vô lăng, sẽ tăng thêm một lớp, khiến tay cầm lái dày hơn. Điều này có tác dụng giúp tạo sự chắc chắn, cảm giác vừa vặn khuôn tay hơn khi cầm lái vô lăng. Người lái có thể hoàn toàn làm chủ vô lăng và điều khiển một cách thuận tay, dễ dàng.

Qua đó, hạn chế các tình trạng lọt tay khi lái, bị trở ngại khi xử lý tay lái, trong các tình huống bất ngờ. Triệt tiêu tối đa những nguy hiểm tiềm ẩn do vấn đề phát sinh từ vô lăng. Mang đến sự an toàn cho người lái xe, cũng như cảm giác thoải mái nhất khi cầm lái.

mui-ten-1 Tăng độ bám, độ ma sát, giảm trơn trợt do mồ hôi tay

Các bọc vô lăng đều được thiết kế với nhiều kiểu đường vân, hoạ tiết… nhằm tăng cường độ bám, độ ma sát. Giúp tay người lái có thể bám chắc vào vô lăng. Tránh các tình huống trơn trợt, tụt tay lái, gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bọc vô lăng xe hơi còn được tích hợp cả chức năng thấm hút mồ hôi tay, thoáng khí. Tránh các trường hợp do đổ nhiều mồ hôi tay khiến tay cầm vô lăng bị trơn, bị tụt.

mui-ten-1 Trang trí, mang đến vẻ đẹp sang trọng

Các sản phẩm bọc vô lăng rất được chú trọng trong các đường nét thiết kế. Ngoài việc thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu chính là tạo cảm giác chắc tay, tăng độ bám, độ ma sát, còn hướng đến công dụng trang trí, mang lại vẻ đẹp sang trọng cho vô lăng. Với vô số các kiểu dáng, hoa văn, hoạ tiết, màu sắc, chất liệu… bọc vô lăng đóng vai trò như một điểm nhấn ấn tượng và nổi bật, tăng nét tinh tế, thanh lịch và tạo nên đẳng cấp khác biệt cho ô tô.

4, Có nên bọc vô lăng ô tô hay không?

“Có nên mua bọc vô lăng hay không?” “Có nên bọc vô lăng ô tô hay không?”… là một trong các thắc mắc thường gặp nhất đối với người mới dùng ô tô.

Như mọi người đều biết, không một sản phẩm hay phụ kiện ô tô nào được sản xuất để trở thành một vật thừa thãi. Mọi phụ kiện ô tô đều được nghiên cứu và sáng tạo xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Dù những nhà sản xuất ô tô đã cố gắng hoàn thiện các sản phẩm của mình. Song vì một số nguyên nhân, nhất là áp lực về giá thành cạnh tranh, nên các dòng ô tô phân khúc giá rẻ hay tầm trung thường sẽ bị gia giảm một vài chi tiết, mà người dùng có thể tự trang bị sau khi mua.

Đó là lý do vì sao, người dùng ô tô luôn luôn phải thực hiện bước trang bị và hoàn thiện nội, ngoại thất ô tô sau khi mua bằng các loại phụ kiện khác nhau. Và bọc vô lăng xe hơi chính là một trong các loại phụ kiện ấy.

5, Vì sao nên sử dụng bọc vô lăng để tạo cảm giác vừa tay khi cầm lái?

Một thực tế mà bất kỳ người dùng ô tô nào cũng công nhận, là vô lăng nguyên bản của ô tô thường có kích thước nhỏ hơn tay cầm của đa phần người lái, nhất là nam giới. Điều này thường gây cảm giác thiếu vừa vặn, thiếu chắc chắn, như một số cánh bác tài thường nói là “khá trống trãi”.

Sự thiếu vừa vặn, thiếu chắc chắn ấy, vừa mang đến cảm giác khó chịu, lại vừa giảm sự gắn kết của của tay cầm với vô lăng. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả làm chủ vô lằng của người lái. Và đây chính là một trong các nguyên nhân sâu xa và gián tiếp dẫn đến những tình huống ngoài ý muốn, gây va chạm, thậm chí là tai nạn thương tâm.

Một trong các vai trò và công dụng chính của bọc vô lăng xe ô tô là tạo cảm giác vừa tay lái. Nên phụ kiện được xem là một giải pháp tối ưu để giải quyết điểm hạn chế trên của ô tô. Khi bọc vô lăng, có thêm một lớp bao bọc, độ dày hay kích thước của vô lăng sẽ tăng lên, tạo cảm giác vừa vặn với lòng bàn tay của người lái, phát huy hiệu quả làm chủ vô lăng tối đa.

6, Vì sao nên sử dụng bọc vô lăng để tăng độ bám, độ ma sát, giảm trơn trợt do mồ hôi tay?

Hầu như các loại vô lăng của ô tô đều được làm bằng vật liệu dạng trơn, ít chú trọng các chi tiết tạo độ bám. Nên trong quá trình điều khiển người lái dễ có cảm giác trơn trợt. Nguy hiểm hơn là bị tụt tay lái, lạc tay lái. Nhất là trong các tình huống bất ngờ, cần xử lý nhanh, việc không bám chắc vào vô lăng, sẽ khiến xử lý kém nhanh và kém hiệu quả, dẫn đến nguy cơ va chạm, tai nạn rất cao.

Mặt khác, nếu lái xe liên tiếp nhiều giờ, dưới điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, thì tay rất dễ ra nhiều mồ hôi. Mồ hôi tay sẽ càng gây trơn trợt, khó khăn trong việc bám vào vô lăng. Điều này tìm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm.

Câu chuyện thương tâm về N.T.Tùng (30 tuổi, Hà Nội) là một trong số rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân tụt tay lái.

Trưa hôm ấy, Tùng chạy xe từ Hải Dương về nhà ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, sau chuyến công tác khảo sát dài ngày. 12 giờ nên trời rất nắng và nóng. Dù đã bật điều hoà, nhưng do vốn có bệnh phong thấp, lại lái xe nhiều giờ liền, nên tay Tùng đổ mồ hôi rất nhiều.

Nhiều người đã khuyên Tùng nên bọc vô lăng khi mua xe. Nhưng vì cảm thấy không cần thiết, nên Tùng vẫn cứ chần chừ. Tay ra nhiều mồ hôi khiến Tùng cảm thấy rất trơn, khó bám chắc vào vô lăng. Anh liên tục dùng tay chà vào quần để lau mồ hôi.

Trong lúc chà tay vào quần, thì một chiếc ô tô từ hẻm băng ngang ra đường. Tùng vội chụp lấy vô lăng, định đánh lái tránh chiếc xe. Nhưng do trơn, tay Tùng tụt khỏi vô lăng. Xe anh tông mạnh vào xe phía trước. Cả Tùng và tài xế xe phía trước đều bị chấn thương nặng và hiện còn đang điều trị tại bệnh viện.

Từ câu chuyện của Tùng và rất nhiều trường hợp tai nạn đau lòng khác, có thể thấy việc bám chắc vô lăng và làm chủ vô lăng là vô cùng quan trọng.

Bọc vô lăng ô tô thường được thiết kế với công dụng tăng độ bám, độ ma sát, giảm trơn trợt do mồ hôi tay. Lớp ngoài cùng của bọc vô lăng có những đường vân, hoạ tiết nổi, giúp tăng độ ma sát. Cảm giác bám vào vô lăng trở nên chắc chắn hơn. Đồng thời, bọc vô lăng cũng được làm từ vật liệu thoáng khí, thấm hút tốt. Nên khi sử dụng bọc vô lăng, tình trạng mồ hôi tay gây cảm giác trơn trợt sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nếu bạn đang phân vân việc “có nên mua bọc vô lăng không?”, thì qua những phân tích trên, có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho chính mình.

7, Cách chọn mua bọc vô lăng ô tô

Để chọn bọc vô lăng cho ô tô, cần lưu đến các phương diện sau:

mui-ten-1 Kích thước:

Không phải tất cả vô lăng của các loại ô tô đều có cùng chung một kích thước. Mỗi loại xe (xe tải, xe suv, xe sedan…), hãng xe, dòng xe hay cả đời xe, tuỳ vào điều kiện sử dụng, mà có các thông số như số vòng đánh lái, độ nặng nhẹ của bánh lái… khác nhau dẫn đến có nhiều loại vô lăng khác nhau.

Do đó, khi chọn mua bọc vô lăng ô tô, điều đầu tiên cần chú ý là kích thước. Bạn phải chọn bọc vô lăng có kích thước tương ứng với kích thước của vô lăng, để có thể bọc ôm và bó sát vô lăng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm bọc vô lăng xe dành riêng cho mỗi hãng xe, dòng xe hay đời xe. Về hãng xe có hầu hết các hãng như honda, toyota, bmw, chevrolet, mazda… Về dòng xe thì có honda civic, honda crv, kia morning, toyota altis, toyota camry, toyota vios, toyota land cruiser, chevrolet cruze, mazda cx5, mazda 2, mazda 3, mazda 6, hyundai santafe…

Nếu không biết nên chọn kích thước bọc vô lăng như thế nào, khi mua, bạn có thể tham khảo ý kiến người bán. Chỉ cần nói rõ dòng xe, đời xe, họ sẽ giới thiệu và tư vấn cho bạn các loại bọc vô lăng phù hợp.

mui-ten-1 Kiểu dáng:

Bọc vô lăng có đa dạng và phong phú các kiểu dáng khác nhau. Tuỳ theo sở thích cá nhân, cũng như dòng xe, phong cách nội thất xe mà bạn có thể chọn kiểu dáng phù hợp. Một số kiểu dáng bọc vô lăng nổi bật như: bọc vô lăng thể thao, bọc vô lăng vân gỗ, bọc vô lăng da cá sấu…

mui-ten-1 Màu sắc:

Bọc vô lăng có rất nhiều màu khác nhau. Bạn có thể dựa trên màu sắc chung của nội thất ô tô để chọn màu bọc vô lăng phù hợp. Nếu thích sự nổi bật, bạn có thể chọn các màu khác so với màu nội thất. Nếu thích sự đơn giản, thanh nhã, bạn có thể chọn màu theo cùng tone với màu nội thất. Một số màu bọc vô lăng được ưa chuộng như bọc vô lăng đỏ, đen, vàng da bò, kem, nâu sậm, xanh ngọc nhạt…

mui-ten-1 Chất liệu:

Chất liệu phổ biến nhất của bọc vô lăng là da. Bọc vô lăng da thường mang cảm giác sang trọng và đẹp mắt. Vì thế, nếu muốn sở hữu một chiếc bọc vô lăng vừa đẹp, lại vừa bền, bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm bọc vô lăng bằng da. Không nhất thiết phải đầu tư một chiếc bọc vô lăng da thật 100%, bởi dòng này khá đắt đỏ. Bạn chỉ cần ưu tiên chọn các sản phẩm làm từ da tổng hợp cao cấp.

Còn nếu bạn muốn chọn dòng bọc vô lăng cao cấp, bạn có thể mua bọc vô lăng da thật hay bọc vô lăng carbon. Cả hai dòng này là hai dòng bọc vô lăng thuộc phân khúc cao cấp được săn tìm nhiều hiện nay.

mui-ten-1 Độ dày mỏng:

Độ dày mỏng cũng là một yếu tố cần để tâm khi chọn mua bọc vô lăng. Tuỳ theo người sử dụng mà có thể chọn độ dày mỏng khác nhau. Với nam giới, thường có kích thước bàn tay to, nên có thể chọn bọc vô lăng hơi dày. Còn với nữ giới, thường có bàn tay nhỏ nhắn, có thể chọn bọc vô lăng mỏng hay bọc vô lăn siêu mỏng.

mui-ten-1 Giá cả:

Bọc vô lăng có rất nhiều giá với nhiều phân khúc khác nhau. Giá cả có thể dao động từ 300.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng, tuỳ theo chủng loại, kiểu dáng, thương hiệu, xuất xứ… Một số loại bọc vô lăng nhập khẩu như Hàn Quốc, Úc, Canda… thường có giá cao. Vì giá thành đa phần đi liền với chất lượng. Do đó, bạn không nên chọn mua các loại bọc vô lăng giá rẻ vì thường không bền và kém tinh xảo.

8, Mua bọc vô lăng ở đâu?

Bọc vô lăng ô tô được bày bán khá phổ biến. Hầu như ở các cửa hàng, shop chuyên kinh doanh phụ kiện ô tô ở Tphcm, Hà Nội, Đà Nẵng… và khắp các tỉnh thành trong cả nước đều có bán bọc vô lăng ô tô. Tuy nhiên, để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn mua ở các cửa hàng online, địa chỉ uy tín. Nếu mua online phải kiểm tra hàng trước khi nhận.

9, Cách lắp ráp bọc vô lăng

Để gắn vỏ bọc vô lăng vào vô lăng, bạn thực hiện theo các bước sau:

⚠ Bước 1: Tròng một phần khe hở của bọc vô lăng vào vị trí 12h (vị trí trên cùng cao nhất) của vô lăng.
⚠ Bước 2: Dùng cả hai lòng bàn tay ôm và đè vào bọc vô lăng, rồi vuốt mạnh dọc theo vô lăng từ vị trí 12h đến vị trí 6h (vị trí dưới cùng thấp nhất).

Để tháo bọc vô lăng, chỉ cần bật nhẹ, tách một phần nhỏ của bọc vô lăng ra, là toàn bộ bọc sẽ rớt ra ngoài.

Mong rằng với tất cả chia sẻ trên đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc cho bạn về bọc vô lăng ô tô, cũng như giúp bạn chọn được chiếc bọc vô lăng ưng ý nhất cho “xế yêu” của mình.